MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

Ngành sản xuất sơn ở Việt Nam những năm gần đây đã trở nên rất phát triển, để sản xuất ra những sản phẩm sơn chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau như chất tạo màng, dung môi, màu và bột độn, …

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
10 LỖI THƯỜNG GẶP LỚN NHẤT TRONG THI CÔNG SƠN GỖ

MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

Bột màu và bột độn thường có kích thước khoảng 10-20 micron, chúng không liên kết với nhau chính vì vậy trong quá trình khuấy trộn  những phân tử bột này có hiện tượng lắng xuống đáy của thùng khi lưu giữ trong kho hoặc để trong thời gian dài mà chưa sử dụng. Để khắc phục hiện tượng này các nhà sản xuất dùng phụ gia chống lắng.

Có thể định nghĩa chất chống lắng là khoáng chất có có tác dụng tạo liên kết đa phương nâng đỡ các bột độn, bột màu giảm hiện tượng lắng đọng. Hiện nay có rất nhiều loại chống lắng cho sơn được bán trên thị trường, tuy nhiên chống lắng được chia làm hai loại chính đó là loại tự nhiên và tổng hợp. 
+ Loại chống lắng tự nhiên được sử dụng phổ biển là loại gốc bentonite đi từ quặng tự nhiên.
+ Loại chống lắng tổng hợp được sử dụng phổ biến là loại gốc fumed silica đi từ quá trình nhiệt phân SiO2.
+ Ngoài ra còn loại khác đi từ polyamide.

1. Phụ gia chống lắng cho sơn gốc bentonite

Bentonite, cũng gọi là montmorillonite, là một khoáng chất đất sét đặc biệt. Nó là một hydrosilicate natri-nhôm, một lớp silicat với một cấu trúc ba lớp bao gồm hai lớp tứ diện. Một bát giác nhôm được kẹp giữa. Nhôm ở lớp bát giác có thể được thay thế bởi Magiê, điều này là kết quả của sự dư thừa điện. Điện tích âm này được bù đắp bởi mono và các cation hóa trị  khác nhau (Ca, Mg, Na…)
(Bentonite mà là một thuật ngữ dùng để chỉ đá một tự nhiên, vật liệu hạt rất tốt chủ yếu bao gồm các khoáng chất đất sét, montmorillonite.

2. Cách sử dụng: 

Đưa trực tiếp bột khô vào dung môi phân cực thấp  bằng cách sử dụng các chất kích hoạt cực để tăng cường độ phân tán. làm theo các bước dưới đây:
Dung môi + phụ gia (khuấy trong 10 phút) -> tạo thành hỗn hợp sau ddos bổ sung thêm Ethanol/Methanol 95% (khuấy với tốc độ cao trong 10-15 phút) -> Hỗn hợp + Chất phụ trợ, chất  phân tán + Bột màu, bột độn (Sau đó trộn với tốc độ thấp hơn, trộn đều).  
Hàm lượng sử dung: 0,3-2 %
 phu gia chong lang cho son
Phụ gia chống lắng cho sơn

3. Phụ gia chống lắng gốc fumed silica

Silica fumed là bột mịn thu được từ việc khử thạch anh (quartz) độ sạch cao, bằng than trong lò điện hay lò cao ở nhiệt độ trên 2000oC trong quá trình sản xuất ra silicon hay hợp kim ferrosilicon (silicon sắt). Silica fume bốc lên như một chất hơi oxy hoá từ lò cao. Nó nguội, lắng đọng và được thu hồi trong các bao vải lớn. Silica fume lắng đọng đó được xử lý để khử các tạp chất và kiểm soát kích thước hạt. Sản phẩm cuối cùng có dung trọng 200 - 250 kg/m3  
Sơ đồ sản xuất Silica fume như sau:Nguyên liệu[Carbon (cốc, than, củi) + Thạch anh(quartz)] → Lò cao nhiệt độ >2000oC → FerroSilicon + Lọc bụi túi thu Silica fume lắng đọng. 

4. Phụ gia chống lắng cho sơn gốc amide 

Ngoài hai loại chống lắng trên, hiện nay trên thi trường có có thêm phụ gia chống lắng gốc amide. 
Chúng có những đặc điểm như sau:
  Bề ngoài: Trắng để bột màu vàng ánh sáng
  Mật độ số lượng lớn: 0.20
  Kích thước hạt: Max. 15 μ
  Điểm nóng chảy: 122 ℃
  Giá trị Acid: Max. 5
  Giá trị Amine: Max. 5
  Trọng lượng riêng: 1.0 g / cm3

5. Cơ chế chống lắng cho sơn

Bột phụ gia sẽ tạo liên kết mạng, hình thành liên kết đa phương, gắn kết các phân tử trong hỗn hợp nâng đỡ các bột màu và bột độn.
 
Những kiến thức và thông tin phía trên cho ta cái nhìn tổng quát nhất về phụ gia chống lắng sử dụng trong quá trình sản xuất sơn. Biết được hiệu quả mà chất chống lắng đem lại, chúng tôi hy vọng những doanh nghiệp sản xuất sơn có thể  lựa chọn được loại phụ gia chống lắng phù hợp, cho hiệu quả chống lắng tốt nhất từ có được sản phẩm sơn đạt chất lượng cao có thể cạnh tranh được với thị trường sơn trong và ngoài nước.

Nếu bạn quan tâm hoặc cần thêm thông tin gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>>> Xem ngay các hóa chất công nghiệp phụ gia chống lắng cho sơn tại đây <<<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523

//