MALEIC ANHYDRIDE (MA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

MALEIC ANHYDRIDE (MA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

MALEIC ANHYDRIDE (MA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Maleic anhydrit(C2H2(CO)2O)là chất hữu cơ dạng anhydrit của axit maleic. Nó được sản xuất công nghiệp trên quy mô lớn cho các ứng dụng trong coating và polyme.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

Tính chất và ngoại quan

Maleic anhydrit là một chất hữu cơ với công thức C2H2(CO)2O. Nó là dạng anhydrit của axit maleic. Nó là một chất rắn không màu hoặc trắng với mùi acid. Nó được sản xuất công nghiệp trên quy mô lớn cho các ứng dụng trong coating và polyme.

Ứng dụng 

Maleic Anhydride là nguyên liệu dùng trong sản xuất nhựa Alkyd loại phthalic, nhựa Polyester không bão hoà, sơn phủ bề mặt, phụ gia dầu bôi trơn, chất hoá dẻo, Copolymer, chất nông hoá. Có nhiều loại công thức điều chế nhựa Polyester không bão hoà. Một loại đặc trung đó là nhựa Polyester không bão hoà có một loại Diacid thơm (Anhydride) như Phthalic Acid, một Diacid không bảo hoà (Anhydride) như Maleic Anhydride và một Glycol như Propylen Glycol.

Maleic Anhydride phụ gia dầu bôi trơn là một thị trường quan trọng khác của dẫn xuất Maleic Anhydric (sản phẩn cộng của Polyalkenyl Succinic Anhydride). Những chất này là chất phân tán và chống ăn mòn. Maleic Anhydride được dùng trong nhiều ứng dụng sản xuất Vinyl Copolymer bằng đồng phân hoá Maleic Anhydride với phân tử khác có nhóm chức Vinyl. Copolymer đặc trưng là Styrene-Maleic (nhựa dẻo nhiệt công nghệ, hoá chất xử lí giấy, floor polishes, chất nhũ hoá, chất keo bảo vệ, chất phân tán, chất ổn định, keo dán, chất tẩy, mỹ phẩm, chất tẩy rữa, Diisobutylene-Maleic (chất phân tán)

Các dẫn xuất Maleic khác dùng trong nông nghiệp.

Maleic Anhydride điều hoà sinh trưởng cây trồng, chất trừ nấm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.
Maleic Anhydride còn được sử dụng làm nguyên liệu để tổng hợp chất khác: đường ngọt nhân tạo Aspartame (đây là một Dipeptide có một Amino Laspartic Acid được tạo thành từ Maleic Anhydride).

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật trong quá trình thi công sản phẩm <<

nhựa

Ảnh minh họa: Maleic Anhydride được ứng dụng điều hoà sinh trưởng cây trồng

Maleic Anhydride sản xuất Poly (Aspartic Acid): một Polymer có thể phân huỷ sinh học dùng trong chất tẩy, xử lí nước

Các màng chắn khí được làm bằng cách ghép Maleic Anhydride với màng Poly Propylene được dùng trong bao bì thực phẩm.

Maleic Anhydride tạo thành Copolymer với Mono-O-Methyl- Oligoethylene Glycol Vinyl Ether cho các ứng dụng dược phẩm và biomedical

Một công dụng đang phát triển quan trọng của Maleic Anhydride là sản xuất 1,4- Butanediol-g-Butyrolactone- Tetrahyclrifuran sản xuất 1,4 Butanediol

Phương pháp sản xuất

Từ benzen bằng quá trình oxy hóa xúc tác, hoặc từ Butene hoặc Butan bằng quá trình oxy hóa và chuẩn bị không khí.

Quá trình oxy hóa Benzen: Vanadi Molybdenum oxit được sử dụng làm chất xúc tác, không khí và hơi Benzen được trộn lẫn để thực hiện phản ứng oxy hóa để tạo ra Anhydride Maleic. Và sản phẩm thu được sau khi làm mát.

Phương pháp oxy hóa Butan: Nó có thể được chia thành hai phương pháp: giường cố định tầng sôi. Các chất xúc tác là vanadi phosphine oxygen, vanadi molybdenum oxygen, molybdenum phosphorus oxygen system.

Bảo quản và sử dụng

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát

Tránh bảo quản và xử lý bằng acid và các chất oxi hóa.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp được về tính chất cũng như ứng dụng của Anhydrid Maleic , hiện nay Mega Việt Nam đang triển khai sản phẩm Anhydric Maleic từ những nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực cũng như trên thế giới với chất lượng cao nhất và số lượng lớn có thể đáp ứng yêu cầu quý bạn đọc. Bạn đọc có nhu cầu hay những câu hỏi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>> Xem ngay những loại hóa chất ngành sơn tốt nhất trên thị trường <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523