MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN

MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN

MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN

Chất xúc tiến kim loại là muối của những kim loại chuyển tiếp Chì, Cobalt, Mangan, Ceri,… và các axit như: Naphthelic, Octonic, Lenoleic, …

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN
10 LỖI THƯỜNG GẶP LỚN NHẤT TRONG THI CÔNG SƠN GỖ

MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN

Loại chất xúc tác này thường được sử dụng với các chất khơi mào hydropeoxit (MEKO, HCH,…) Naphthenic-Cobalt là thông dụng nhất, thường dùng với lượng 0,002-0,02% Cobalt kim loại so với nhựa.

1. Các kim loại làm khô sơn

Các kim loại làm khô quan trọng là: Cobalt, Mangan, Chì, Cerium, Zirconium, Kẽm và Canxi. Các chất làm khô chủ yếu hoạt động như chất oxy hoá hoặc chất xúc tác trùng hợp. Có sự khác nhau rất lớn giữa độ hoạt động của các kim loại làm khô, có thể dùng kết hợp các chất làm khô để thu được tính năng làm khô tối ưu.

Các kim loại thúc đấy quá trình oxy hoá là các chất làm khô như: Co, Mn. Còn các kim loại xúc tác quá trình trùng hợp được gọi là chất làm khô phụ trợ như: Chì, Canxi, Kẽm, Zirconium. Mỗi loại chất làm khô có các tính chất và đặc trưng khác nhau:

1.1 Chì (Pb 32%)

Chì là chất xúc tiến phụ trợ quan trong nhất. Nó được dùng kết hợp với chất làm khô hoạt động Cobalt. Chì thúc đẩy hoàn toàn quá trình làm khô bởi tác dụng trùng hợp.

Lượng dùng: 0,2-1,0% trên khối lượng nhựa (alkyd)

Hiện nay lượng chì cho phép dùng trong sơn gia dụng lên tới 0,86%. Nhưng hiện đang có xu hướng dùng kết hợp Canxi và Zirconium thay thế cho Chì.

Chì sử dụng với chất làm khô hoạt động/chất làm khô bề mặt để xúc tiến độ rắn chắc qua quá trình làm khô màng hoàn toàn, không ảnh hưởng tới độ mềm dẻo của màng sơn. Thường dùng thêm một lượng nhỏ Canxi với Chì.

Chì không được sử dụng trong sơn Aluminium vì nó sẽ khử hiệu ứng leafing.

chất xúc tiến kim loại làm khô

1.2 Cobalt Octanate (Co 10%)

Cobalt là chất làm khô hoạt động nhất vì nó làm khô bằng quá trình oxy hoá. Cobalt thường được sử dụng kết hợp với Chì để tác dụng làm khô hoàn toàn tốt.

Trong sơn sấy lượng Cobalt dùng từ 0,005-0,2% trên khối lượng nhựa. Nó cũng được dùng làm chất làm khô trong mực in và vecni

1.3 Mangan Octanate (Mn 10%)

Mangan hoạt hoá sự oxy hoá và trùng hợp, tạo ra bề mặt khô hoàn toàn. Khi kết hợp với Chì, Mangan có thể thay thế một phần Cobalt. Mangan tạo cho lớp sơn hoàn thiện một lớp rất chắc và bền. Nó cũng được dùng trong sơn sấy.

Mangan được dùng với tỷ lệ 0,05-0,2%, kết hợp với Chì hoặc Zirconium và Cobalt.

1.4 Canxi Octanate (Ca 5%, 10%)

Canxi là chất làm khô phụ trợ. Một mình nó không có tác dụng làm khô. Khi kết hợp với Co/Mn Canxi có thể thay thế cho Chì trong sơn sấy. Canxi cũng được dùng trong sơn sấy, có thể dùng để ổn định Chì trong lớp những lớp sơn nhạy cảm với nước, hoặc những sơn có axit tự do như alkyd có trị số pH cao.

Lượng dùng từ 0,02-0,2% trên khối lượng nhựa

1.5 Zirconium Octanate (Zr 12%)

Là chất làm khô phụ trợ kết hợp với Co/Mn và là chất thay thế hữu hiệu cho Chì. Độ bóng, màu sắc, thời gian khô, tính mềm dẻo và các đặc tính bề mặt khác đều được cải thiện.

Lượng dùng là 0,03-0,2% trên khối lượng nhựa.

Zirconium ở dạng cô đặc hoạt động như chất làm khô phụ trợ cho sơn, mực in có độ nhớt cao. Zirconium không thực hiện tốt chức năng dưới điều kiện làm khô bất lợi như nhiệt dộ thấy và độ ẩm cao. Khi kết hợp với Canxi, Zirconium tạo được thời gian khô thích hợp và lớp sơn hoàn thiện ít nhạy cảm.

Hiện tại công ty TNHH Hoá chất Mega Việt Nam đang triển khai những chất làm khô màng sơn đã nêu trên. Vậy quý khách quan tâm đến sản phẩm này vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>> Xem ngay các loại hóa chất ngành sơn tốt nhất hiện nay trên thị trường <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523