NGÀNH NHỰA VIỆT: NHIỀU TRIỂN VỌNG

NGÀNH NHỰA VIỆT: NHIỀU TRIỂN VỌNG

NGÀNH NHỰA VIỆT: NHIỀU TRIỂN VỌNG

20:59 - 16/10/2018

CSVNO – Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam (VietnamPlas 2018) vừa khai mạc từ 4 – 7/10 tại SECC, TP.HCM. Triển lãm được nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp đánh giá cao về quy mô, cũng như tiềm năng, là diễn đàn kết nối, giao thương hiệu quả mang lại cho ngành công nghiệp nhựa

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG SƠN VIỆT NAM 2018 TĂNG MẠNH THEO NHU CẦU XÂY DỰNG ĐÔ THỊ
KIM NGẠCH XUẤT KHẨU NHỰA DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG 12-15%
THỊ PHẦN XUẤT KHẨU CAO SU SANG TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM GIẢM MẠNH
NGÀNH SƠN VÀ MỰC IN CÓ MỨC TĂNG TRƯỞNG NHANH
SẮP CÓ SÀN GIAO DỊCH NHỰA

Nhiều tiềm năng phát triển

Hiện nay ngành bao bì nhựa là phân khúc lớn nhất chiếm 26% tổng sản lượng nhựa. Ngành nhựa Việt Nam là ngành có số lượng doanh nghiệp đông đảo, với gần 4.000 doanh nghiệp trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP.HCM cho biết, ngành nhựa đang gặp phải không ít khó khăn, trong đó lớn nhất là về nguyên liệu, thiết bị sản xuất nhập hoàn toàn. Hơn 80% doanh nghiệp nhựa trong nước là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ với trình độ công nghệ khá hạn chế, khoảng 85% thiết bị máy móc trong ngành phải nhập ngoại.

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành quy mô lớn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia

Hiện ngành nhựa Việt Nam cũng đang phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài chiếm đến hơn 80% nhu cầu nguyên liệu nhựa các loại do trong nước chưa có khả năng sản xuất và tình trạng phụ thuộc này sẽ còn kéo dài gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành. Hiện doanh nghiệp nhựa nội địa đang cạnh tranh tương đối tốt với các công ty nước ngoài cũng như các mặt hàng nhựa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Những doanh nghiệp có thế mạnh nội địa đã và đang đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nhà xưởng, liên kết cùng các công ty nước ngoài để tập trung đầu tư sản phẩm cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu

Trong những năm gần đây, nhựa là một trong những ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao với tỷ lệ từ 16-18%/năm, chỉ đứng sau ngành viễn thông và dệt may. Tăng trưởng GDP cao trong năm 2017 (6,81%/năm) và những dự báo lạc quan cho 2018 cũng là những tín hiệu tốt cho ngành nhựa.

Ông Kee Ho Kim, Công ty LS Mtron cho biết, TP.HCM là một trung tâm kinh tế thương mại lớn của Việt Nam, là thành phố có tốc độ phát triển nhanh, hứa hẹn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai. Công ty hy vọng trong thời gian tới sẽ gặp nhiều đối tác khách hàng tiềm năng ở Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nhựa.

Dư địa thị trường của ngành nhựa rất lớn

Theo thông tin từ Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) trong năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu ngành nhựa Việt Nam đạt trên 3 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2016. Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch VPA cho biết, hiện nay ngành nhựa vẫn là một trong những ngành có sự tăng trưởng cao so với các ngành khác khi đạt bình quân từ 14-15%/năm và giá trị xuất khẩu cũng tăng trưởng 12-14%/năm.

Theo dự báo, trong năm 2018, ngành nhựa sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 12-15%. Xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 2,2 tỷ USD. Dư địa phát triển ngành nhựa còn rất cao. Kim ngạch xuất khẩu sang những thị trường chủ lực như Nhật Bản, Mỹ… tiếp tục tăng mạnh (Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỉ trọng 26%, kế đến là Mỹ với 11%).

Đánh giá về dư địa phát triển của ngành trong thời gian tới, ông Lam cho hay, ngành nhựa vẫn còn nhiều cơ hội tăng cao hơn bởi hiện nay sử dụng bình quân sản phẩm nhựa trên đầu người của Việt Nam vẫn còn thấp, với mức bình quân là 40-45 kg/người/năm trong khi các nước Thái Lan là 90 kg/người/năm, Nhật, Mỹ là 200 kg/người/năm.

Ông Lam cũng đánh giá, triển lãm năm nay có quy mô lớn, thu hút được đông đảo doanh nghiệp quan tâm tham gia, gấp đôi triển lãm năm trước chứng tỏ sức hút hiệu quả của triển lãm mang lại. Lượng doanh nghiệp nước ngoài tham gia mỗi năm càng tăng về quy mô và cả những thương hiệu lớn.

Tham gia triển lãm năm nay, ông Zhong Saier, Phó GĐ – kiêm Trưởng phòng kinh doanh Công ty Haitian International cho biết, năm nay công ty đem đến triển lãm thiết bị máy ép nhựa cho ra nhiều sản phẩm khác nhau, công nghệ mới hợp tác với Nhật Bản, công nghệ mới nhất hiện nay, nhỏ gọn, chạy hoàn toàn bằng điện năng, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường. Tiềm năng, tiềm lực ngành nhựa Việt Nam là rất lớn, nên rất hy vọng vào hiệu quả thị trường mang lại cho các DN trong thời gian tới.

Theo tapchicaosu, Minh Tâm, 11.10.2018-

Ban Biên tập Hóa chất Mega

Phòng 703 - Nhà OCT3A - Khu ĐTM Resco - Đường Phạm Văn Đồng
Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - Thành phố Hà Nội
Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098
Email: contact@megavietnam.vn; Website: http://megavietnam.vn