SƠN UV VÀ CÁC MONOMER THÔNG DỤNG

SƠN UV VÀ CÁC MONOMER THÔNG DỤNG

SƠN UV VÀ CÁC MONOMER THÔNG DỤNG

Sơn UV là loại sơn sau khi sơn lên bề mặt gỗ (bằng súng phun sơn hoặc cọ quét) sẽ khô (hay còn gọi là đóng rắn) thông qua tia UV (tia cực tím).

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

SƠN UV VÀ CÁC MONOMER THÔNG DỤNG

1. Sơn UV là gì, những ưu điểm vượt trội của sơn UV.

Sơn UV là loại sơn sau khi sơn lên bề mặt gỗ (bằng súng phun sơn hoặc cọ quét) sẽ khô (hay còn gọi là đóng rắn) thông qua tia UV (tia cực tím). Trong khi đó các hệ sơn khác như PU, sơn men để cho lớp sơn khô cần phải pha 1 lượng nhất định chất cứng (là chất làm cho sơn khô rắn lại) vào dung dịch sơn trước khi sơn.

Hệ sơn này có nhiều tính năng ưu việt và nổi trội hơn các loại sơn khác trong đó nổi bật nhất vẫn là sơn có độ phủ tốt và rất đều, màng sơn rất dai, độ cứng cao. Đặc biệt nhất đó là khả năng trống chầy xước. Có lẽ thế, sơn UV được ứng dụng nhiều nhất vẫn là trên sản phẩm sàn gỗ.

Sơn UV đòi hỏi phải có máy phát ra tia cực tím, là loại máy tân tiến có các ống đèn dạng tuýp. Việc đầu tư thêm 1 máy kiểu này thường làm giá thành sản phẩm sử dụng chất liệu sơn dạng này cao hơn PU hay sơn mài rất nhiều. Việc để khô nhờ tia cực tím có 1 phần trong ánh sáng mặt trời thường cho chất lượng không cao.

Sơn UVẢnh: Minh họa

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật trong quá trình thi công sản phẩm <<

2. Monomer trong hệ sơn UV, các loại Monomer thông dụng.

- Thành phần cơ bản của sơn UV bao gồm:

       Oligomer + Monomer + Photoinitiator + phụ gia.

Trong đó Monomer là một thành phần không thể thiếu thường chiếm khoảng 10-15% trong CT sơn UV.

- Monomer:

Là chất có tác dụng như tác nhân khâu mạch. Dựa trên ứng dụng và tính chất chúng tôi phân loại thành một số Monomer thông dụng như sau:

 + Tripropylen glycol diacrylate (TPGDA) là chất lỏng nhờn trong suốt không màu hoặc màu vàng nhạt, sản phẩm này là một monomer đa chức năng với độ kích ứng da thấp, độ co rút thấp và hoạt tính cao. Là chất pha loãng phản ứng được sử dụng trong quá trình lên kết chéo bức xạ của UV, nó có thể trở thành thành phần của quá trình trùng hợp liên kết chéo và có thể cung cấp cho màng quang học tính linh hoạt và ổn định tốt hơn.

 + Dipropylen glycol diacrylate (DPGDA): Độ bay hơi và nhớt thấp kết hợp với oligomer acrylate cho tốc độ đóng rắn cao.

+ Hexanediol diacrylate (HDDA) là chất lỏng không màu có nhiệt độ sôi cao, độ nhớt thấp, khả năng chống thấm nước, chịu thời tiết, khả năng pha loãng tốt và độ bền cao.

 + Trimethylol propane triacrylate (TMPTA) là chất lỏng trong suốt không màu hoặc màu vàng nhạt, mật dộ liên kết chéo cao được sử dụng rộng rãi trong mực đóng rắn nhẹ, lớp phủ bề mặt, tăng cường khả năng chống mài mòn, độ bám dính và độ bóng cao. Có 1 loại cải tiến EO-TMPTA có hiệu suất tương đương và độ nhớt thấp cùng tốc độ đóng rắn cao, giảm kích ứng cho da. Hiệu quả trong sử dụng mực phẳng, vecni in đè.

 + Diethulene glycol dipropylene phthalate (PDDA) : là một monomer chức năng đa chức năng có nhiệt độ sôi cao, bay hơi thấp, được sử dụng rộng rãi ứng dụng mực đóng rắn nhẹ, sơn phủ, tấm nhựa cảm quang..vv..

 + Neopentyl glycol diacrylate (NPGDA) là chất lỏng trong suất không màu có chức năng pha loãng mạnh và chống mài mòn, chày xước tốt được ứng dụng cho các lớp phủ bảo dưỡng nức xạ, mực, chất kết dính và tấm nhựa cảm quang.

Hiện tại, Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Mega Việt Nam đang chuyên cung cấp các loại Oligomer Monomer chính trên thị trường từ các nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực, cùng với đội ngũ kỹ thuật am hiểu về các dòng sản phẩm về sơn Uv nói riêng cũng như các dòng sản phẩm về sơn khác nói chung và bộ nguyên liệu đầy đủ các dòng sơn trên thị trường hy vọng là điểm đến tin cậy của quý bạn đọc.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ với công ty của chúng tôi.

>> Xem ngay các loại hóa chất ngành sơn tốt nhất hiện nay trên thị trường <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523