TÌM HIỂU VỀ SƠN SẤY MELAMINE

TÌM HIỂU VỀ SƠN SẤY MELAMINE

TÌM HIỂU VỀ SƠN SẤY MELAMINE

Để làm sơn sấy Melamine có thể phối trộn các loại nhựa khác nhau như nhựa Alkyd, nhựa Acrylic, nhựa Epoxy…. với nhựa Melamine Formaldehyd.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

Để làm sơn sấy Melamine có thể phối trộn các loại nhựa khác nhau như nhựa Alkyd, nhựa Acrylic, nhựa Epoxy…. với nhựa Melamine Formaldehyd.

Ngoài ra, có một loại chất tạo màng khác tương tự như nhựa Melamin Formaldehyde là Nhựa Urea Formaldehyde cũng hay được dùng để phối trộn với nhựa Alkyd, Acrylic…để làm sơn khô sấy hoặc khô xúc tác axit. Hai loại chất tạo màng Melamin và Urea Formaldehyde được gọi chung là nhựa Amino. 

Tùy theo loại nhựa phối trộn để làm sơn mà có các loại sơn khác nhau:

 • Sơn Alkyd Melamin: phối trộn nhựa Melamin Formaldehyde với nhựa Alkyd
 • Sơn Acrylic Melamin: phối trộn nhựa melamin với nhựa Acrylic nhiệt rắn
 • Sơn Epoxy melamin: phối trộn nhựa melamin với nhựa Epoxy
 • Sơn Alkyd urea: phối trộn nhựa ureaformaldehyde với nhựa Alkyd, loại này có thể đóng rắn bằng nhiệt độ hoặc bằng axit yếu.
 • Sơn hỗn hợp: phối trộn nhựa melemin/urea với hơn một loại nhựa Alkyd, Epoxy, Alkyd...

Nếu phân loại theo quá trình khô ta có hai loại:

 • Sơn khô sấy
 • Sơn khô axit (thường hay dùng nhựa Urea) 

Hình ảnh phòng sấy công nghiệp

1. Hệ sơn alkyd/melamin formaldehyde

Hệ sơn này có đặc điểm:

 • Bền mầu
 • Đanh cứng, độ bóng khá
 • Hàm rắn của sơn cao hơn so hệ Acrylic Amino
 • Bền nước và hóa chất ở mức trung bình nếu nhựa amino là Urea Formaldehyde và sẽ tốt hơn nếu là nhựa melamin formaldehyde
 • Bám dính kém khi gia công trực tiếp nên bề mặt kim loại
 • Bền ánh sáng tốt hơn so với hệ Epoxy Amino

Ta có thể cải tiến độ bám dính bằng cách cho phụ gia tăng cường bám dính hoặc phối trộn thêm nhựa epoxy.

Khi tỉ lệ Alkyd/Melamin tăng (tăng nhựa Alkyd) thì độ mềm dẻo tăng theo trong khi đó thì độ cứng lại giảm dần. Tăng nhựa Melamin thì độ bóng cũng tăng theo và độ bền hóa chất cũng tăng. 

Đối với lớp lót thì tỉ lệ Alkyd/Melamin sẽ lớn và người ta hay dùng nhựa urea Formaldehyde thay cho Melamin, bên cạnh đó còn thêm vào nhựa epoxy để tăng cường độ bám dính.

Trong khi đó lớp phủ yêu cầu phải cứng và bóng nên tỉ lệ alkyd/melamin phải nhỏ.

Hệ sơn này sẽ khô khi được sấy ở 110°C-120°C/15-90 phút (trong một số trường hợp đặc biệt có thể sấy tới 130-140°C), nhiệt độ và thời gian sấy có thể giảm nếu ta dùng một xúc tác axit (hay dùng là dẫn xuất hữu cơ của axit phosphoric). 

Nhiệt độ và thời gian sấy có ảnh hưởng đến tính năng màng sơn nếu nhiệt độ sấy cao thì màng sơn đanh và cứng hơn, bền hóa chất hơn nhưng sẽ dòn hơn. Để đạt được màng sơn khô thì thời gian sấy và nhiệt độ tỉ lệ nghịch: nhiệt độ sấy cao thì thời gian ngắn và ngược lại.

2. Sơn alkyd/urea formaldehyde (AK/UF):

Sơn AK/UF khô bằng nhiệt độ hay được dùng để sơn tủ lạnh dùng làm lớp sơn lót. Còn nếu đóng rắn bằng axit thì hay dùng để sơn gỗ.

3. Hệ Epoxy/melamin hoặc Epoxy/alkyd/melamin:

Việc có mặt epoxy sẽ tăng cường độ bền hóa học, bền nước và đặc biệt độ bám dính sẽ được tăng cường rất nhiều. Nhưng đổi lại độ bền ánh sáng của nó sẽ kém đi. Để có thể tương hợp với amino nhựa epoxy phải có trọng lượng phân tử nhỏ (dưới 1000).

4. Hệ acrylic/amino:

Thông thường là Acrylic Melamin. Hệ sơn này có ưu điểm là đanh hơn sơn Alkyd Melamin (có thể tương đương Epoxy Melamin), độ bóng cao, bền hóa chất hơn Alkyd Melamin, bền thời tiết hơn EP/MF nhưng bám dính kém hơn EP/MF, do đó người ta hay thêm phụ gia tăng cường bám dính hay nhựa epoxy nếu màng sơn được phun trực tiếp lên bề mặt kim loại. Sơn này hay được dùng để sơn phủ ôtô, xe máy và nhiều vật dụng dùng trong gia đình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sơn sấy Melamine, chúng tôi hy vọng bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về dòng sơn sấy. Hiện nay công ty Mega Việt Nam chúng tôi đang cung cấp đầy đủ bộ nguyên liệu cho sơn sấy và bên cạnh đó chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn hàng tư vấn và đồng hành quý khách. Hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới:

>> Tìm hiểu thêm về Hoá chất ngành sơn tốt nhất trên thị trường hiện nay của chúng tôi <<

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, Đ. Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Email: contact@megavietnam.vn; Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn; Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523