TITANIUM DIOXIT VÀ ỨNG DỤNG

TITANIUM DIOXIT VÀ ỨNG DỤNG

TITANIUM DIOXIT VÀ ỨNG DỤNG

13:21 - 20/09/2019

Titanium oxit thường được gọi là Titan oxit hay Titan trắng có công thức hóa học là TiO2. 

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

1. Tổng quan về Titanium Dioxit

Titanium dioxide. Titan oxit. Titan dioxit. Titanium oxit thường được gọi là Titan oxit hay Titan trắng có công thức hóa học là TiO2. Có nguồn gốc từ ilmenit, rutile và anatase. Titanium dioxide. Titan oxit. Titan dioxit. Titanium oxide tồn tại ở điều kiện thường dưới dạng bột và có màu trắng tuyết. Không tan trong các acid như acid sulfuric, clohydric… Tuy nhiên với kích thước nano, nó có thể tham gia một số phản ứng với axit và kiềm mạnh.

Titan oxit là một loại oxit kim loại bán dẫn được sử dụng một cách rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất pin mặt trời, vi mạch điện tử, điện hóa học hay chất xúc tác. Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nano. Titanium dioxide. Titan oxit. Titan dioxit. Titanium oxide còn được sử dụng như một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong việc sản xuất ceramic, dẫn điện. Trong các pin mặt trời, cũng như trong những phản ứng xúc tác ở nhiệt độ cao hoặc dưới tác động của các tia UV.

Ngoài ra nó còn được sử dụng trong việc chế tạo sơn, màu men, mỹ phẩm, thực phẩm. Titanium dioxide. Titan oxit. Titan dioxit. Titanium oxideđược sử dụng rất nhiều nơi trên thế giới với hơn ba triệu tấn mỗi năm.

Titanium Dioxide phân làm 2 loại chính đó là Rutile Titanium Dioxide và Anatase Titanium Dioxide. Rutile Titanium Dioxide được sản xuất theo hai quy trình chính đó là quy trình chloride và quy trình Sulfate.

2. Những ứng dụng phổ biến của Titanium Dioxit

a. Ngành công nghiệp sơn – mực:

TiO2 có tính chống ăn mòn cao nên đư­ợc sử dụng để chế tạo sơn cho cầu cống, các công trình xây dựng và thiết bị chống ăn mòn của khí quyển. TiO2 có tính không thấm ­ướt, có độ bền hoá và bền nhiệt cao nên đư­ợc dùng để sơn vỏ tàu thuỷ, vỏ máy bay, các ống dẫn chịu nhiệt, các thiết bị ngâm trong nước như: ngư­ cụ, tàu ngầm,… Màng sơn TiO2 có tính bền cơ học nên đư­ợc dùng để sơn lót trong sơn phủ ngoài các thiết bị chịu áp suất cao. Và đặc biệt dùng phối liệu dùng một số thứ khác để chế tạo máy bay tàng hình, vỏ tàu vũ trụ.

titanium dioxit

Titan oxit

>>>  Xem ngay các hóa chất công nghiệp tốt nhất mà chúng tôi cung cấp phục vụ quý khách <<<

b. Ngành công nghiệp giấy:

Người ta cần sản xuất giấy cao cấp có các tính chất: độ đục cần thiết, độ mịn, mặt giấy mềm và mỏng, phụ gia cho giấy cần đạt độ mịn và đều, không phản ứng với các axít tự do và các chất Chlor hoá trong giấy .v.v. ngư­ời ta chọn TiO2 làm chất độn. Ngoài ra, TiO2 đư­ợc dùng trong việc sản xuất giấy màu, giấy ảnh, giấy than…

c. Ngành vải, da:

TiO2 có tính bền màu nên cũng cần nhiều hợp chất Titan ở các dạng Fluorua kép Titan và Kali, Chlorua Titan, oxalattitan .v.v. Khi in màu vào vải, bột màu TiO2 đư­ợc dùng nhiều để cho sản phẩm bền màu hơn như­: chịu được dư­ới tác dụng của ánh sáng, nước biển, môi trư­ờng axít hay kiềm. Bột màu TiO2 đ­ược dùng để phối chế thuốc nhuộm màu sợi hoá học trong ngành sản xuất tơ sợi hoá học, công nghiệp da. TiO2 có tính bền nhiệt và độ bền hoá học cao nên đư­ợc dùng trong kỹ nghệ dệt để sản xuất các sợi cách nhiệt, vải dầu, vải nhựa, tơ sợi tổng hợp.

d. Ngành chế tạo linh kiện điện tử:

TiO2 cũng được dùng để sản xuất các chất bán dẫn có chất lượng tốt cho các bộ phận chỉnh lưu dòng điện và bóng đèn điện tử. Hợp chất Bari Titanat (BaTiO2) dùng để sản xuất các bộ phận chỉnh tần số hay điều chỉnh cường độ dòng điện. Với các hợp chất khác, cũng dùng để tạo các tụ điện cho máy vô tuyến truyền hình. Sử dụng điện cực bán dẫn TiO2 làm tăng hiệu quả đáng kể của tế bào mặt trời, TiO2 chỉ hấp thụ UV mà không hấp thụ ánh sáng nhìn thấy v.v..

e. Nghành nhưạ, chất dẻo, cao su tổng hợp:

TiO2 có độ đục và độ phân tán cao nên được sử dụng trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp, trong công nghệ cao su và trong công nghệ giấy . TiO2 được dùng nhiều trong công nghiệp chế tạo săm lốp ô tô và xe đạp. Ng­ời ta dùng TiO2 làm chất độn cho cao su với tỷ lệ 10 15%. TiO2 cũng đ­ược dùng để chế tạo vải bạt cao su. Các loại cao su khác nh­ư cao su màng mỏng, cao su l­u hoá, cao su tái sinh, cao su Chlor hoá, .v.v.. đều dùng TiO2 làm chất độn. Trong ngành công nghiệp nhựa TiO2 đư­ợc sử dụng làm pigment, chất chắn sáng, chất ổn định trong polyethylene, polypropylene và PVC.

f. Công nghiệp gốm sứ, thủy tinh:

TiO2 có tính bền hoá nhiệt và có độ đục, độ phân tán cao nên đư­ợc dùng trong phối liệu cho men sứ, men tráng thuỷ tinh và kim loại, các loại sơn dầu, sơn trang trí và vesni thuỷ tinh đục, thuỷ tinh màu và sợi thuỷ tinh.

g. Nghành chế tạo mực in :

Nhờ tính bền màu và thấm dầu nên TiO2 còn đ­ược dùng để sản xuất mực in loại cao cấp.

h. Mua hóa chất Titannium Dioxit  ở đâu ?

Công ty TNHH hóa chất Mega Việt Nam là nhà cung cấp và phân phối hóa chất Titanium Dioxit. TYR-681 là một Titanium Dioxide Rutile. Nó có độ bóng cao, thấm ướt và phân tán, chịu thời tiết tốt. Nó đặc biết được sử dụng trong sơn gốc nước ngoài trời, sơn dầu và mực in với khả năng chịu thời tiết cao.

Mọi thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ:

Liên hệ: Phạm Thị Huyền

Email. Huyen.phamthi@megavietnam.vn

SĐT: 0963.195.903