TỔNG QUAN VÀ ỨNG DỤNG CỦA BỘT KẼM (ZN) TRONG CÔNG NGHIỆP

TỔNG QUAN VÀ ỨNG DỤNG CỦA BỘT KẼM (ZN) TRONG CÔNG NGHIỆP

TỔNG QUAN VÀ ỨNG DỤNG CỦA BỘT KẼM (ZN) TRONG CÔNG NGHIỆP

Kẽm được sử dụng trong các hợp kim như đồng thanh, niken trắng, các loại que hàn, bạc Đức v.v. Đồng thanh có ứng dụng rộng rãi nhờ độ cứng và sức kháng rỉ cao.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

TỔNG QUAN VÀ ỨNG DỤNG CỦA BỘT KẼM (ZN) TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Khái niệm và thuộc tính của kẽm

Bột Kẽm là một nguyên tố kim loại. Có kí hiệu là Zn và có số hiệu hóa học là 30. Nó là nguyên tô đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn nguyên tố.

Kẽm bột, về một phương diện nào đó có tính chất hóa học giống với Magiê vì ion của chúng có kích thước giống nhau và có trạng thái oxi hóa thông thường duy nhất là +2.

Bụi Kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong lớp vỏ Trái Đất và có 5 đồng vị bền. Kẽm bụi được khai thác nhiều nhất là là Sphalerit. Một sulfua kẽm Zn được phân bố hầu như ở mọi nơi trên thế giới. Nhưng chủ yếu thì tập trung tại các nước như: Úc, Canada, Hoa Kì. Sản xuất kẽm Nguyên chất bao gồm tuyển nổi quặng, nung, và cuối cùng là tách bằng dòng điện.

Bột Kẽm là một kim loại hoạt động trung bình. Có thể kết hợp với ôxy và các á kim khác, có phản ứng với axít loãng để giải phóng hiđrô.

Kẽm bụi trong tự nhiên là hỗn hợp của 4 đồng vị ổn định: Zn64, Zn66, Zn67, và Zn68. Với đồng vị 64 là phổ biến nhất (48,6% trong tự nhiên). 22 đồng vị phóng xạ được viết đến với phổ biến hay ổn định nhất là Zn65 với chu kỳ bán rã 244,26 ngày. Zn72 với chu kỳ bán rã 46,5 giờ. Các đồng vị phóng xạ khác có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 14 giờ và phần lớn có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 1 giây. Nguyên tố này cũng có 4 trạng thái đồng phân nguyên tử.

2. Ứng dụng của Zn nguyên chất

Kẽm nguyên chất là kim loại được sử dụng phổ biến hàng thứ tư sau sắt, nhôm, đồng tính theo lượng sản xuất hàng năm..

Ô xít kẽm có lẽ là hợp chất được sử dụng rộng rãi nhất của kẽm nguyên chất. Do nó tạo ra nền trắng tốt, cho chất liệu màu trắng trong sản xuất sơn. Nó cũng có ứng dụng trong công nghiệp sản xuất cao su.

Ngoài ra nó còn có chức năng như là chất chống nắng mờ. Các loại hợp chất khác cũng có ứng dụng trong công nghiệp. Chẳng hạn như clorua kẽm (chất khử mùi), sulfua kẽm (lân quang), methyl kẽm trong các phòng thí nghiệm về chất hữu cơ. Khoảng một phần tư của sản lượng kẽm nguyên chất sản xuất hàng năm được tiêu thụ dưới dạng các hợp chất của nó.

bột kẽm Zn

Ảnh: Minh họa 

>> Nhận tư vấn các giải pháp công nghệ trong quá trình thi công sản phẩm <<

3. Các ứng dụng phổ biến của bột kẽm hiện nay

Kẽm bột được sử dụng trong sơn tĩnh điện.

Bụi kẽm nguyên chất được sử dụng trong sơn tàu biển.

Ngoài ra kẽm bụi còn ứng dụng trong sản xuất, chế biến trang sức, tách vàng.

Kẽm được sử dụng để mạ kim loại, chẳng hạn như thép để chống ăn rỉ.

Kẽm được sử dụng trong các hợp kim như đồng thanh, niken trắng, các loại que hàn, bạc Đức v.v. Đồng thanh có ứng dụng rộng rãi nhờ độ cứng và sức kháng rỉ cao.

Kẽm được sử dụng trong dập khuôn, đặc biệt là trong công nghiệp ô tô.

Zn nguyên chất dạng cuộn được sử dụng để làm vỏ pin.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bột kẽm Zincdust. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về dòng sản phẩm này. Hiện nay công ty hóa chất Mega Việt Nam chúng tôi đang cung cấp bột kẽm Zincdust với hàm lượng cao và chất lượng rất tốt đến từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới, nếu bạn đọc có quan tâm sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới. Rất mong hợp tác cùng quý bạn đọc để có những chia sẻ tư vấn hiệu quả nhất cho bạn đọc.

>> Nhận tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất sơn <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523