CÁP HALOGEN LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CÁP LSZH -

CÁP HALOGEN LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CÁP LSZH -

CÁP HALOGEN LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CÁP LSZH -

Trên thị trường hiện nay cáp mạng, cáp điều khiển,… hay các loại cáp nói chung, có rất nhiều loại cáp mạng được in dòng chữ LSZH (Low smoke zero halogen – ít khói, không halogen). Vậy bản chất của dòng chữ LSZH là gì?

PHỤ GIA TĂNG BÓNG OLEAMIDE CHO SẢN XUẤT BAO BÌ PP, PE
HIỆN TƯỢNG CO NGÓT TRONG SẢN XUẤT VẬT LIỆU COMPOSITE VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
CÁC PHỤ GIA CHỐNG CHÁY CHO SẢN XUẤT NHỰA
NHỮNG LỖI CƠ BẢN KHI SẢN XUẤT NHỰA COMPOSITE
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KEO DÁN SC2000 VÀ SC4000

Cáp halogen là gì? tại sao nên sử dụng cáp LSZH -"Low smoke zezo halogen"

Trên thị trường hiện nay cáp mạng, cáp điều khiển,… hay các loại cáp nói chung, có rất nhiều loại cáp mạng được in dòng chữ LSZH (Low smoke zero halogen – ít khói, không halogen). Vậy bản chất của dòng chữ LSZH là gì? Tại sao dùng vỏ cáp không halogen lại an toàn và được sử dụng phổ biến và rỗng rãi đến vậy? Hãy cùng Hóa chất Mega tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Trước khi tìm hiểu về LSZH, chắc còn rất nhiều bạn đọc còn đang thắc mắc về chất liệu Halogen – mặc dù cụm từ này được xuất hiện rất nhiều trong các vật dụng và nguyên liệu trong công nghiệp.

1. Nguyên tố Halogen là gì?

Halogen là những nguyên tố phi kim nằm trong nhóm 7A trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, bao gồm có: Flo, Clo, Brom, Iod và Astatin. Đây đều là những nguyên tố có rất nhiều công dụng, và hầu hết chúng ta đều tiếp xúc với halogen hàng ngày: flo trong kem đánh răng, clo trong hồ bơi, iod trong tủ thuốc gia đình,… Tất cả chúng đều là halogen.

LSZH (viết tắt của vật liệu ít khói, không halogen) là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến để làm vỏ cáp trong ngành công nghiệp sản xuất dây cáp (cáp mạng, cáp điện…). Chất liệu này được chế tạo với thành phần từ các loại nhựa nhiệt dẻo (loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng ở nhiệt độ cao và rắn lại khi làm nguội) hoặc nhựa nhiệt rắn (loại nhựa khi gia nhiệt sẽ rắn cứng, thường được sử dụng làm tay cầm chảo, tay cầm xoong, tay cầm nồi…), cáp LSZH không chứa halogen và ít sinh ra khói khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật tốt nhất trong quá trình thi công sản phẩm <<

cáp halogen là gìCáp halogen 

 2. Tại sao sử dụng chất liệu LSZH?

Trong ngành công nghiệp sản xuất, halogen được sử dụng với vai trò là chất chống cháy trong rất nhiều sản phẩm nhựa, bao gồm nhựa PVC, nhựa plastic, làm vỏ cáp và các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, khi sử dụng halogen như chất chống cháy lại là con dao 2 lưỡi rất nguy hiểm. Trong trường hợp các loại nhựa chứa halogen bắt lửa và cháy, chúng có thể sinh ra các loại khí độc hại và các chất gây ung thư như Polychlorinated Biphenyl (PCB), Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAH), Nitro Polycyclic Aromatic Hydrocarbondioxin. Bên cạnh đó, các hợp chất khí sinh ra từ halogen đốt cháy không chỉ gây nguy hiểm ở thể khí, mà khi ngưng tụ còn có thể tạo thành axit ăn da khi tiếp xúc với nước vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng.

Tên gọi “ít khói, không halogen” đã nói lên tất cả những ưu điểm vượt trội của chất liệu này: các vật liệu hoàn toàn không chứa halogen, nhưng vẫn giữ được khả năng chống cháy rất tốt và sinh ra rất ít khói trong trường hợp bị đốt cháy. Sử dụng LSZH là sự thay thế an toàn cho các ứng dụng làm vỏ cáp mạng, cáp điều khiển, các thiết bị điện tử,… đây đều là những vật dụng thường xuyên phải làm việc trong môi trường dễ xảy sinh nhiệt hay cháy. Sử dụng cáp LSZH là sự lựa chọn an toàn nhất cho các ứng dụng cáp thông tầng, cáp được kéo trong trần giả và các ứng dụng trong trung tâm dữ liệu.

3. Kết luận

Nhờ không chứa các chất độc hại, cáp LSZH đang được sản xuất và sử dụng rất phổ biến và dần thay thế các sản phẩm cáp chứa halogen truyền thống. Ngoài ra, cáp LSZH còn đảm bảo tuân thủ theo các quy định hạn chế chất độc hại của Liên minh Châu Âu (RoHS), các quy định an toàn của khu vực Bắc Mỹ và những tiêu chuẩn quốc tế về môi trường khác.

Hiện nay, hóa chất Mega Việt Nam chúng tôi có cung cấp các loại phụ gia chống cháy free Halogen cho sản xuất cáp điện LSZH. 

>> Xem ngay các loại hóa chất tốt nhất hiện nay trên thị trường chúng tôi có <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523