PHTHALIC ANHYDRIDE (PA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

PHTHALIC ANHYDRIDE (PA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

PHTHALIC ANHYDRIDE (PA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Phthalic Anhydride (PA) là hợp chất hữu cơ với công thức C6H4 (CO)2O. Đây là Anhydride axit phtalic

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

PHTHALIC ANHYDRIDE (PA) VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Phthalic Anhydride (PA) là gì?

- Phthalic Anhydride (PA) là hợp chất hữu cơ với công thức C6H4 (CO)2O. Đây là Anhydride axit phtalic. Chất rắn không màu này là một hóa chất công nghiệp quan trọng, đặc biệt đối với sản xuất quy mô lớn chất hoá dẻo cho nhựa. Trong năm 2000, khối lượng sản xuất trên toàn thế giới của alhydrit phthalic được ước tính là khoảng 3 232 000 tấn mỗi năm.

- Anhydrid phthalic được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để sản xuất thuốc nhuộm nhất định. Một ứng dụng nổi tiếng của phản ứng này là việc chuẩn bị của anthroquinone thuốc nhuộm quinizarin bằng phản ứng với para- chlorophenol tiếp theo thủy phân của clorua.

- Anhydride phthalic lần đầu tiên được báo cáo vào năm 1836 bởi Auguste Laurent. Nó hiện đang thu được bằng quá trình oxy hóa xúc tác của ortho - xylene và naphthalene (" Gibbs quá trình alhydrit phthalic ")

           C6H4 (CH3) 2 + 3 O2 → C6H4 (CO) 2O + 3 H2O

           C10H8 + 4,5 O2 → C6H4 (CO) 2O + 2 H2O + 2 CO2

- Chất xúc tác được sử dụng cho quá trình oxy hóa của xylen là một pentôxít vanadi biến tính (V2O5). Khi tách các alhydrit phthalic từ các sản phẩm phụ như o- xylene trong nước, hoặc maleic anhydride, một loạt các " ngưng chuyển đổi" là cần thiết. Anhydrid phthalic cũng có thể được điều chế từ axit phtalic

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật phù hợp trong quá trình thi công sản phẩm <<

PHTHALIC ANHYDRIDE Ảnh: Phthalic anhydride

2. Tổng hợp của alhydrit phthalic

- Anhydride phthalic là một trung gian linh hoạt trong hóa học hữu cơ, một phần vì nó là nhị chức và rẻ tiền có sẵn. Nó trải qua quá trình thủy phân và alcoholysis. Thủy phân bởi nước nóng tạo thành axit ortho - phthalic. Quá trình này có thể đảo ngược: Anhydride phthalic lại hình thức khi làm nóng axit trên 180 ° C. Sự thủy phân anhydrit không phải là thường là một quá trình thuận nghịch. Tuy nhiên, axit phtalic có thể dễ dàng bị mất nước để tạo thành alhydrit phthalic do việc tạo ra một mạch vòng 5 - nhóm nhiệt động thuận lợi.

- Chuẩn bị phthalate este Như với anhydrit khác, phản ứng alcoholysis là cơ sở sản xuất của phthalate este, được sử dụng rộng rãi (và gây tranh cãi - xem nội tiết gây rối loạn) dẻo. Trong những năm 1980, khoảng 6,5 × 109 kg của các este được sản xuất hàng năm, và quy mô sản xuất được tăng lên hàng năm, tất cả từ alhydrit phthalic. Quá trình bắt đầu với phản ứng của alhydrit phthalic với rượu, cho monoesters:

             C6H4 (CO) 2O + ROH → C6H4 (CO2H) CO2R

- Các este hóa thứ hai là khó khăn hơn và đòi hỏi phải loại bỏ các nước:

            C6H4 (CO2H) CO 2 R + ROH → C6H4 (CO2R) 2 + H2O

- Các diester quan trọng nhất là bis (2-ethylhexyl) phthalate (" DEHP "), được sử dụng trong sản xuất polyvinyl clorua.

- Tổng hợp hữu cơ

Anhydride phthalic là tiền thân của nhiều thuốc thử hữu ích trong tổng hợp hữu cơ. Các dẫn xuất quan trọng bao gồm phthalimide và nhiều dẫn xuất của nó. Rượu chiral hình nửa este (xem ở trên), và các dẫn xuất thường được giải quyết bởi vì chúng tạo thành muối diastereomeric với amin chiral như brucine. Một phản ứng mở vòng liên quan liên quan đến peroxit để cung cấp cho các axit peroxy hữu ích.

          C6H4 (CO) 2O + H2O2 → C6H4 (CO3H) CO2H

3. Ứng dụng trong công nghiệp

- Anhydrid phthalic được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để sản xuất thuốc nhuộm nhất định. Một ứng dụng nổi tiếng của phản ứng này là việc chuẩn bị của anthroquinone thuốc nhuộm quinizarin bằng phản ứng với para- chlorophenol tiếp theo thủy phân của clorua.

- Các ứng dụng dược phẩm

- Anhydrid phthalic phản ứng với cellulose acetate dạng cellulose acetate phthalate (CAP), một tá dược lớp vỏ ruột phổ biến mà cũng đã được chứng minh là có tác dụng kháng virus. Phthalic anhydride là một sản phẩm phân hủy của CAP.

- Anhydrid phthalic còn là thành phần chính trong quá trình tổng hợp lên nhựa alkyd long oil, nhựa poly ester, nhựa acrylic polyol

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp được về tính chất cũng như ứng dụng của Anhydrid phthalic, hiện nay Mega Việt Nam đang triển khai sản phẩm Anhydric Phathalic từ những nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực cũng như trên thế giới với chất lượng cao nhất và số lượng lớn có thể đáp ứng yêu cầu quý bạn đọc. Bạn đọc có nhu cầu hay những câu hỏi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>> Xem ngay các loại hóa chất ngành sơn tốt nhất trên thị trường hiện nay <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523