SIÊU VẬT LIỆU GRAPHENE ĐƯỢC CHẾ TẠO TỪ NHỰA

SIÊU VẬT LIỆU GRAPHENE ĐƯỢC CHẾ TẠO TỪ NHỰA

SIÊU VẬT LIỆU GRAPHENE ĐƯỢC CHẾ TẠO TỪ NHỰA

10:50 - 18/02/2021

Graphne được xem là “siêu vật liệu” của tương lai, có dạng tấm cấu tạo từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn.

CHẤT LƯU BIẾN TRONG SẢN XUẤT SƠN
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ NƯỚC ĐÓNG CHAI CHỨA HẠT NHỰA
BƯỚC ĐẦU TÌM RA CÁCH TÁI CHẾ NHỰA VÔ HẠN LẦN
PHÂN HỦY RÁC THẢI NHỰA TẠO RA DẦU DIESEL VÀ XĂNG
TÚI NY LÔNG BỌC THỰC PHẨM SỐNG: NGUY CƠ NHIỄM CHÌ

SIÊU VẬT LIỆU GRAPHENE ĐƯỢC CHẾ TẠO TỪ NHỰA

Graphne được xem là “siêu vật liệu” của tương lai, có dạng tấm cấu tạo từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn.

Độ bền đã từng được kiểm chứng là hơn thép tới 300 lần và linh hoạt hơn rất nhiều so với silicon, tính chất dẫn nhiệt tốt, graphene hiện đang được coi là loại chất liệu lý tưởng cho các thiết bị đeo trên người. Một số ứng dụng có thể kể đến như:

- Chế tạo pin

- Sản xuất vi mạch máy tính

- Linh kiện smartphone

- Các tế bào năng lượng

- Các ứng dụng mô sống

Siêu vật liệu

Ảnh: Cấu trúc của siêu nguyên liệu Graphne
>>> Nhận tư vấn thi công các sản phẩm hoàn toàn MIỄN PHÍ <<<

Với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa, nhóm nghiên cứu Đại học Rice University (Mỹ) tìm ra phương pháp biến rác thải nhựa thành vật liệu Graphene chất lượng cao. Nhóm nghiên cứu áp dụng kỹ thuật gia nhiệt Joule, bao gồm quá trình đưa dòng điện lớn chạy qua các vật liệu nhựa. Trong điều kiện thích hợp, nhiệt độ cao này có thể gây ra các biến đổi hóa học và tạo thành vật liệu mới khác.

Để tạo ra vật liệu Graphene, rác thải nhựa được cắt thành những mảnh đủ nhỏ. Thông thường nhựa có tính điện trở, nghĩa là không thể dẫn điện. Tuy nhiên, việc cắt thành mảnh nhỏ khoảng 50 micromet có thể tăng khả năng dẫn điện của nhựa.

Nhóm nghiên cứu đưa dòng điện cực cao được vào nhựa để làm nóng nhanh và biến đổi chất dẻo về mặt hóa học. Vật liệu graphene chất lượng cao được tạo ra bằng cách sử dụng kết hợp dòng điện xoay chiều và một chiều. Đầu tiên, một dòng điện xoay chiều được đưa vào chất dẻo trong 8 giây. Dòng điện xoay chiều cho phép nhựa đạt đến nhiệt độ ban đầu đủ cao để tạo thành graphene và tạo điều kiện làm mát nhanh các xung điện .

Tuy nhiên, dòng điện xoay chiều này mới chỉ tạo ra Graphene có độ tinh khiết thấp.Tại thời điểm này, dòng điện một chiều được áp dụng trong 500 mili giây. Dòng điện một chiều đạt đến nhiệt độ cao hơn dòng điện xoay chiều. Vật liệu dần được biến đổi và có tính chất giống Graphene.

Siêu vật liệuẢnh: Siêu vật liệu trong suốt

Graphene bền hơn thép 200 lần, là một dạng đơn lớp của Graphite, một khoáng chất có nguồn gốc carbon tự nhiên. Thông thường, graphite được khai thác, sau đó được xử lý cơ học để tách thành Graphene. Tuy nhiên quá trình này cần mức chi phí lớn và có thể gây ảnh hưởng môi trường.

Việc trực tiếp tạo ra graphene từ chất thải nhựa có thể giảm chi phí sản xuất và dễ dàng ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu, xây dựng, có thể kết hợp với bê tông, cao su hoặc nhựa đường để cải thiện độ bền và hiệu suất. Ngoài ra, graphene tạo ra từ nhựa có thể giảm ô nhiễm thay vì graphene được khai thác từ than chì. Nhóm nghiên cứu cho biết, khả năng phân hủy sinh học của loại graphene mới này đang trong quá trình nghiên cứu. Graphene mới có thể phân hủy trong vòng vài tháng, nhanh hơn nhiều so với các loại nhựa thông thường khác.

>>> Xem thêm các tin tức nhanh chóng và cập nhật liên tục về hóa chất TẠI ĐÂY <<<

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Ban Biên tập Hóa chất Mega

Phòng 703 - Nhà OCT3A - Khu ĐTM Resco - Đường Phạm Văn Đồng

Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - Thành phố Hà Nội

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn; Website: http://megavietnam.vn

//