SƠN CÔNG NGHIỆP

SƠN CÔNG NGHIỆP

SƠN CÔNG NGHIỆP

Sơn công nghiệp là một loại vật liệu nghe rất quen thuộc với chúng ta, nó được ứng dụng trong rất nhiều trong cuộc sống

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

1. Giới thiệu chung:

Sơn công nghiệp là một loại vật liệu nghe rất quen thuộc với chúng ta, nó được ứng dụng trong rất nhiều trong cuộc sống, tuy rất quen song thực chất chúng ta không biết được nhiều loại sơn công nghiệp, loại nào được sử dùng vào mục đích gì và sử dụng như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất mà lại giảm chí phí. Về bản chất thì sơn công nghiệp chỉ có một số loại cơ bản như sơn alkyd, sơn epoxy sơn PU, và chúng có thể sản xuất theo hệ gốc nước hoặc hệ gốc dầu. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau chúng sẽ được sản xuất theo các công thức sơn khác nhau để tạo ra màng sơn có tính chất như mong muốn

Có thể hiểu một cách tổng quát sơn công nghiệp là các loại sơn được sử dụng để hoàn thiện khâu cuối cùng của các loại sản phẩm trước khi xuất xưởng đưa đi phục vụ các ngành công nghiệp và tiêu dùng.

 Ví dụ: sơn các máy móc cơ khí nông nghiệp, máy làm đường, máy bay, sơn cuộn, sơn đồ gia dụng (máy lạnh, tủ lạnh, lò sưởi), sơn kẻ đường, sơn toa xe, sơn can đựng nưuớc giải khát, sơn thùng phuy, sơn cách điện, sơn plastic cho TV, đồ điện tử v.v… Sơn công nghiệp nói chung chiếm % tiêu thụ chỉ sau sơn kiến trúc xây dựng và có rất nhiều loại sơn được áp dụng với các phương pháp thi công khác nhau theo yêu cầu sử dụng, … rất nhiều nguyên liệu chất tạo màng (sơn gốc) được sử dụng. Xu hướng phát triển của sơn công nghiệp tập trung vào vấn đề tuân thủ theo luật môi trường ô nhiễm khí quyển và luật an toàn sức khỏe nơi thi công, có nghĩa là về mặt công nghiệp sản phẩm sẽ chú ý tăng cường sử dụng sơn gốc nước, sơn hàm lượng rắn cao, sơn không dung môi, sơn bột v.v….

2. Các loại sơn gốc và tính năng sử dụng trong sơn công nghiệp

Các loại sơn khô tự nhiên: (Air Drying Coatings)

Sơn Bitum:  Cả 3 loại bitum đều được sử dụng là: Asphalt, coaltar và Gilsonite. Rẻ tiền và chịu nước tuyệt hảo. Dùng cho các bộ phận nằm dưới đất, dưới nước và các bộ phận không tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

 

Sơn dầu (Oleoresinous Varnish): Dùng dầu lanh chín, dầu trẩu, ester nhựa thông, nhựa chai, nhựa phenolic, nhựa coumarone – indene v.v…, sơn cho kết cấu thép, bình gas, tank chứa v.v…

Lacquer:  NC, Acrylic, Vinyl, Caosuclohoa có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực sơn công nghiệp đặc biệt dùng nhiều cho các  bề mặt gỗ và chất dẻo (do các lacquer khô rất nhanh).

Nhựa Alkyd, sơn Alkyd đi từ 3 loại nhựa béo, trung bình và gầy Sơn gốc Alkyd.Styren:  Có đặc tính khô nhanh gần như sơn NC, được ứng dụng làm sơn vân búa trong sơn công nghiệp. Sơn gốc nhựa UrthanAlkyd (hoặc Urethan-oil) có tính vượt trội hơn sơn Alkyd về mặt chịu nước, chịu kiềm, chịu mài mòn, được dùng nhiều trong sơn sàn gỗ, sơn chống rỉ ngoài trời, sơn kẻ đường Sơn Alkyd gốc nƣớc (warter-solution) Được phối trộn với Acrylic latex làm sơn chống rỉ ngoài trời, sơn máy nông nghiệp, máy ủi đất v.v…

Sơn Epoxy khô tự nhiên 1 thành phần:

* Epoxy Ester dầu béo: tính chất khô giống như nhựa Alkyd, có chất lượng tốt hơn Alkyd về độ bền hóa chất, được sử dụng làm sơn chống rỉ đệm

* Epoxy có trọng lượng phân tử cao: khô nhanh, tạo màng độ cứng cao được dùng làm sơn chống rỉ, chống ăn mòn đặc biệt là sơn giàu kẽm.

Sơn nước Latex được dùng làm sơn bảo trì công nghiệp cho kim loại gốc nhựa Latex: Acrylic, Styren Acrylic, PVA, VinylAcetate copolymer, cũng được dùng làm sơn cho bê tông, sân tennis, bê tông nhựa đƣờng, sơn kẻ đường v.v….

 Sơn khô bằng đóng rắn – xúc tác 2 thành phần (AIRDRYING COATING – CATALYSED) PU – 2K:  Ngoài lĩnh vự sơn bảo vệ công nghiệp chống ăn mòn và tàu biển, đồ gỗ, ô tô; PU-2K được dùng nhiều trong sơn công nghiệp như: khung cửa nhôm, sơn phủ cho máy bay quân sự, máy bay hàng hải, coilcoating v.v… EPOXY – 2K: (gốc dung môi, và gốc nước) Nhựa Epoxy rắn có trọng lượng phân tử thấp (EEW = 450-500) làm sơn gốc dung môi – khô nhanh dùng làm sơn chống rĩ hoặc sơn phủ trong nhà – vì dễ bị phân hóa với tia tử ngoại. Nhựa Epoxy lỏng có EEW = 185-195 làm sơn High – build và không dung môi làm sơn chống ăn mòn chất lƣợng cao cho phía trong các tank chứa xăng dầu, hóa chất, thực phẩm, thường kết hợp với sơn phủ PU chịu tử ngoại ngoài trời, cho công nghiệp vận tải và hàng không. 

Sơn khô bằng nhiệt (sấy nóng) – (heat cured coating)

+ Sơn sấy Alkyd gầy, MelaminFormaldehyde, Ureformaldehyde (AR/MF+UF)

Nhiệt độ sấy: 130 – 1600C, thời gian 20 – 30 phút

Ứng dụng: sơn đồ gia dụng, dụng cụ phòng thí nghiệm, coil coating, đồ nội thất bằng kim loại v.v…

+ Sơn sấy Acrylic: sử dụng chủ yếu cho sơn đồ gia dụng – chất lượng cao

 Nhựa Acrylic nhiệt rắn gốc Acrylamide copolymer: yêu cầu t0 sấy có thể đóng rắn với nhựa MF, AR hoặc Epoxy, t0 sấy 1600C – 30 phút hoặc 1700C – 20 phút Acrylic nhiệt rắn kiểu hydroxy copolymer đóng rắn theo kiểu AR gầy với MF, t0 sấy thấp hơn: 1300C – 30 phút hoặc 1400C – 20 phút. Epoxy có trong lượng phân tử lớn: (MW=1400): có thể nhiệt rắn Sơn sấy Epoxy-Phenolic: dùng sơn cho phía trong lon bia, lon thực phẩm, phuy chứa và tank chứa.

+Sơn sấy Epoxy-UF: làm sơn lót cho coil coating, đồ gia dụng, đồ nội thất bệnh viện v.v… Sơn Polyester Là các loại Polyester bão hòa (Saturated Polyester)

Chất đóng rắn nhiệt là Hexamethoxymethyl Melamine cùng với chất xúc tác thực hiện ở t0 cao. Được sử dụng nhiều trong sơn coil.

Sơn Silicone Polyester Là các Polyester có gắn gốc organo – siloxane; có độ bền thời tiết rất cao

Chất đóng rắn nhiệt là hexamethoxy Methyl Melamine cùng với chất xúc tác thực hiện ở t0 cao hơn Polyester (#2320C)

 Được sử dụng nhiều trong sơn coil Sơn gốc Silicone Acrylic. Là các Polymer nhiệt rắn Acrylic có gắn tại mạch [OH] nhóm organe-Siloxane.  Chất đóng rắn sử dụng giống như với nhựa nhiệt rắn Acrylic HydroxyCopolymer nhưng màng sơn có chất lượng cao hơn. Được sử dụng nhiều trong sơn coil.

Sơn gốc Polyimide là sản phẩm trùng ngưng của dianhydride mạch vòng và amine thơm. Sau khi đóng rắn bằng nhiệt có thể chịu được điều kiện sử dụng ở nhiệt độ cao: 3000C trong vài tháng, 4000C trong vài giờ, 5000C trong vài phút. Được sử dụng nhiều làm sơn cho vật dụng nấu bếp.

3. Kết luận

Qua thông tin mà chúng tôi nêu phía trên, bạn biết đấy có rất nhiều loại phục vụ cho hóa chất ngành sơn tạo sơn công nghiệp với những tính năng và ứng dụng hoàn toàn khác nhau.  Và để có thể sản xuất ra thành phẩm sơn theo đúng xu hướng và mục đích sử dụng của khách hàng là một vấn đề của nhiều doanh nghiệp sản xuất phải trăn trở. Với những những nguồn thông tin mới, cập nhật được thị yếu thị trường chúng tôi tin rằng có thể giúp bạn giải quyết được phần nào khó khăn của bạn. Chúng tôi có nguyên liệu, chúng tôi có thông tin và đặc biệt chúng tôi có trình độ kỹ thuật. Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất sơn công nghiệp : sơn alkyd, sơn epoxy, sơn PU...Hãy gọi cho chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523