SƠN TƯỜNG THỜI ĐẠI 4.0

SƠN TƯỜNG THỜI ĐẠI 4.0

SƠN TƯỜNG THỜI ĐẠI 4.0

Biến một bức tường bình thường trở thành một thiết bị thông minh hoặc thu năng lượng từ khí quyển là hai trong số rất nhiều những phát minh mới của các nhà khoa học về sơn tường thế hệ mới.

CHẤT LƯU BIẾN TRONG SẢN XUẤT SƠN
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ NƯỚC ĐÓNG CHAI CHỨA HẠT NHỰA
BƯỚC ĐẦU TÌM RA CÁCH TÁI CHẾ NHỰA VÔ HẠN LẦN
PHÂN HỦY RÁC THẢI NHỰA TẠO RA DẦU DIESEL VÀ XĂNG
TÚI NY LÔNG BỌC THỰC PHẨM SỐNG: NGUY CƠ NHIỄM CHÌ

Trong thời đại ngày nay, bạn không chỉ chọn màu sơn để trang trí tường nhà cho phù hợp mà còn có thể cân nhắc thêm những tiện ích thông minh đi kèm cùng loại sơn bạn muốn.
 Tường thông minh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách biến một bức tường bình thường thành một thiết bị thông minh chỉ với một lớp sơn công nghệ cao, mà chi phí lại thấp. Phát minh này được thực hiện bởi một nhóm từ trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Mỹ và Disney Research – một đơn vị của tập đoàn giải trí Walt Disney.

Yang Zhang, trưởng dự án, cho rằng phần xử lý tường bằng sơn thông minh và phần cứng cảm biến mang tên Wall ++ có thể theo dõi cử chỉ và điệu bộ của người dùng cũng như ước tính tư thế của họ nếu họ ở gần.

Kỹ thuật này sử dụng sơn dẫn điện để tạo ra các điện cực trong một mẫu lưới hình thoi trên bề mặt của bức tường, sau đó phủ lên một lớp sơn cao su tiêu chuẩn. Bằng cách chụp nhiễu điện từ trong không khí, nó cũng có thể phát hiện các thiết bị nào đang hoạt động và vị trí của chúng.

Kỹ thuật Wall++ có thể cho phép người dùng điều khiển các chức năng nhà thông minh, chẳng hạn như bật ánh sáng bằng cách chạm nhẹ vào tường, thông báo người dùng ở một vị trí khác trong nhà khi ấm đun nước điện tắt hoặc nhận ra cử chỉ của người dùng đang chơi video game. Để có được bức tường thông minh như vậy, bạn chỉ phải bỏ ra 20 đô la (470.000 đồng) cho mỗi mét vuông.

Một trong những lợi ích của Wall++ là bảo vệ quyền riêng tư. Không giống như máy ảnh, Wall++ không tiết lộ thông tin có độ phân giải cao của người dùng – thay vào đó nó chỉ theo dõi một số thao tác cơ bản, giảm thiểu những lo ngại về vấn đề quyền riêng tư.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng Wall++ này được sử dụng phổ biến ở bệnh viện, bảo tàng, phòng tập thể dục, trường học và cả văn phòng. Tập đoàn Disney, đơn vị sở hữu công nghệ này, vẫn chưa tiết lộ thêm bất cứ điều gì về kế hoạch thương mại hoá sản phẩm.

son thoi dai

 Sơn tường tạo ra điện

Một loại sơn năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng sạch từ ánh nắng và hơi nước trong không khí đã được phát minh bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Đại học Royal Melbourne, Úc. Nó chứa một loại hợp chất mới có thể đóng vai trò như chất bán dẫn và xúc tác việc tách các nguyên tử nước thành hydro và oxy.

Qua đó, chất này tạo ra nhiên liệu hydro từ năng lượng mặt trời và không khí ẩm. Tiến sĩ Torben Daeneke, trưởng dự án nghiên cứu, cho biết, chỉ với việc kết hợp đơn giản này, chúng ta đã có thể biến một bức tường gạch ở đâu cũng có thành trạm năng lượng và sản xuất nhiên liệu.

Tuy nhiên lượng điện tạo ra từ loại sơn này còn chưa đủ mạnh để làm nguồn điện chính. Thay vào đó, nó sẽ là nguồn bổ sung vào các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện sạch cho ngôi nhà.

 Sơn “giải nhiệt”

Một loại sơn công nghệ cao giúp tường nguội đi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hứa hẹn sẽ là một giải pháp mới để giải nhiệt cho các toà nhà trong thành phố đông đúc, nóng bức. Công nghệ được phát triển bởi công ty SolCold của Israel, sử dụng hai lớp phủ sơn để giảm tới 10oC nhiệt độ bề mặt tường

Hai lớp sơn hoạt động song song: bộ lọc nano của lớp bên ngoài chặn các tia nắng mặt trời và lớp bên trong chuyển nhiệt trên bề mặt nó thành ánh sáng dịu mát. Điều đặc biệt là khi ánh sáng mặt trời càng nóng cháy thì lớp sơn càng hoạt động tốt hơn.

Ông Yaron Shenhav, Tổng giám đốc của SolCold, cho hay nếu áp dụng cho phần mái của một tòa nhà, loại sơn này có thể tiết kiệm tới 60% chi phí máy lạnh, vừa tiết kiệm điện và vừa bảo vệ môi trường. Vị giám đốc này khẳng định sơn này là “100% công nghệ xanh” và không có khí thải carbon.

Mặc dù còn đang được phát triển, nhiều đơn đặt hàng đã gõ cửa SolCold. Bạn phải chi khoảng 50 đô la Mỹ (1,2 triệu đồng) để sơn diện tích 1 mét vuông. Ông Shenhav nhận định rằng việc làm mát các toà nhà chỉ là một phần rất nhỏ trong tiềm năng rất lớn của loại sơn này. Nó có thể được đưa vào để làm mát ô tô, tàu hỏa và container chẳng hạn.

 Sơn giúp người khiếm thị

Một loại sơn thông minh đang được phát triển bởi trường Đại học bang Ohio (Mỹ) với mục đích giúp người khiếm thị định vị trong môi trường đô thị. John Lannutti, Giáo sư kỹ thuật khoa học vật liệu, cho biết sơn thông minh cung cấp dịch vụ định vị chính xác cho người khiếm thị.

Sơn thông minh được sơn lên đường xá. Người khiếm thị “thấy” vạch sơn bằng cách sử dụng một “cây gậy thông minh” – một cây gậy trắng được thiết kế để phát hiện sơn thông minh và hướng dẫn đường đi cho người dùng. Cây gậy cũng có thể được sử dụng để thông báo cho xe cộ, bao gồm các phương tiện tự động về sự hiện diện của người dùng khi đi qua đường.

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523