TỔNG QUAN VỀ NHỰA ALKYD

TỔNG QUAN VỀ NHỰA ALKYD

TỔNG QUAN VỀ NHỰA ALKYD

Nhựa Alkyd là loại Ester phân tử lượng thấp, đuợc tạo thành khi các rượu (Alcohol) đa chức phản ứng với các axít đơn chức hoặc đa chức.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

 TỔNG QUAN VỀ NHỰA ALKYD

Nhựa Alkyd là loại Ester phân tử lượng thấp, đuợc tạo thành khi các rượu (Alcohol) đa chức phản ứng với các axít đơn chức hoặc đa chức.

Tên gọi Alkyd là ghép của 2 chất Alcohol (rựợu) và nhóm chức axít (acid= alkyd). Trên thực tế, nhựa Alkyd chỉ có ứng dụng trong ngành sơn khi sử dụng một hỗn hợp các chất phản ứng là axit béo đơn chức của dầu béo cùng với axít hữu cơ đa chức và rựơu đa chức.

Nhựa Alkyd này đựợc gọi chính xác là Alkyd – biến tính dầu, đựợc sử dụng trong sơn từ năm 1972.

Nhựa Alkyd đựợc ứng dụng rộng rãi trong ngành sơn từ những năm 1920 và rất nhiều năm sau đó, nhựa Alkyd chiếm địa vị độc tôn trong ngành sơn công nghiệp.

Phân loại các loại nhựa alkyd

Có 3 cách phân loại các loại nhựa Alkyd mà người sử dụng cần phải biết để chọn dùng cho thích hợp với mục đích chế tạo sơn Alkyd, cụ thể như sau:

1. Phân loại theo kiểu rượu đa chức và axit (hoặc Anhydride ) đa chức dùng tổng hợp nhựa Alkyd. Có 2 loại nhựa chính là:

- Gọi là nhựa GLYPHTAL: dùng Glycerine và Phtalic Anhydride. Nhựa Glyphtal có tính chất hòa tan rất tốt trong dung môi nhưng tạo màng sơn không cứng lắm và kém bền nước.

- Gọi là nhựa PENTAPHTALIC: dùng trong Pentaerythriol và Phtalic Anhydride, nhựa PentaPhtalic có tính chất khô tạo màng sơn cứng, bền với ánh sáng.

2. Phân loại theo hàm lượng % dầu béo có trong nhựa Alkyd, có 3 loại là:

- Nhựa Alkyd gầy (SHORT-OIL ALKYD) có 30 – 45% dầu béo (hoặc axít béo). Alkyd gầy lại chia thành phần loại khô được (DRYING) và loại không khô (NON-DRYING) được sử dụng khác nhau trong công nghiệp sơn.

- Nhựa Alkyd trung bình (MEDIUM-OIL ALKYDS) có 46 – 55% dầu béo (hoặc axit béo) là loại Alkyd có nhiều ứng dụng nhất trong các loại nhựa Alkyd dầu béo.

- Nhựa Alkyd béo (LONG-OIL ALKYD) có chứa 56 – 70% dầu béo (hoặc axít béo) thường đƣợc sử dụng làm lớp sơn phủ ngoài (Topcoat hoặc Finish ) trang trí cho các bề mặt kim loại, gỗ, v.v… bền với thời tiết mưa nắng. Sơn Alkyd dầu béo là thành phần chủ lực trong hệ thống kiến trúc xây dựng.

TỔNG QUAN VỀ NHỰA ALKYDẢnh: Minh họa

>> Xem ngay các loại hóa chất ngành sơn tốt nhất hiện nay trên thị trường <<

3. Phân loại theo loại dầu béo, axít béo hoặc chất biến tính khác, gồm các loại chủ yếu là:

- Alkyd biến tính với các loại dầu béo khô được, dầu béo bán khô có 3 nối đôi dể sản xuất nhựa Alkyd trung bình, nhựa Alkyd gầy khô được dùng làm sơn lót và sơn lót khô nhanh (ví dụ: dầu lanh, dầu trẫu, dầu hột cao su, v.v…)

- Alkyd biến tính từ dầu béo bán khô có 2 nối đôi để sản xuất nhựa Alkyd béo dùng sơn trang trí với màng sơn ít bị vàng hóa (biến màu) ngoài khí quyển (ví dụ: dầu đậu nành, …)

- Alkyd biến tính từ dầu béo là dầu thầu dầu khử nước có 2 nối đôi, hoặc từ các a xít béo tổng hợp để sản xuất nhựa Alkyd gầy không khô dùng kết hợp với một số nhựa tạo màng khác làm sơn sấy, sơn đồ gỗ NC, v.v… có chất lƣợng cao hơn sơn Alkyd đơn thuần.

- Alkyd biến tính từ dầu béo cùng với nhựa thông để sản xuất nhựa Alkyd Glyphtal và Pentaphtalic làm sơn dầu và sơn sấy Alkyd, Amino, v.v…

Dựa trên cơ sở của 3 cách phân loại nhựa Alkyd nói trên, nhà sản xuất sơn có thể kết hợp lại để chọn dùng loại Alkyd thích hợp với mục đích sản xuất sơn Alkyd của mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhựa Alkyd. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về dòng nhựa này. Hiện nay công ty hóa chất Mega Việt Nam chúng tôi đang cung cấp hầu hết các các nguyên liệu cho nhựa Alkyd: Short oil, long oil, Medium oil cho các ứng dụng sơn chống gỉ, sơn nhanh khô, sơn chống ngả vàng…và nếu bạn đọc có quan tâm sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới. Rất mong hợp tác cùng quý bạn đọc để có những chia sẻ tư vấn hiệu quả nhất cho bạn đọc.

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật trong quá trình thi công sản phẩm <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523