NGUYÊN VẬT LIỆU CHO SƠN CHỐNG CHÁY PHỒNG RỘP. 

NGUYÊN VẬT LIỆU CHO SƠN CHỐNG CHÁY PHỒNG RỘP. 

NGUYÊN VẬT LIỆU CHO SƠN CHỐNG CHÁY PHỒNG RỘP. 

Ngày nay, các sản phẩm sơn chống cháy phồng rộp không còn quá xa lạ trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Đặc biệt là đối với nhà cao tầng và các công trình kiến trúc. 

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

NGUYÊN VẬT LIỆU CHO SƠN CHỐNG CHÁY PHỒNG RỘP. 

Ngày nay, các sản phẩm sơn chống cháy phồng rộp không còn quá xa lạ trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Đặc biệt là đối với nhà cao tầng và các công trình kiến trúc. 

Sơn chống cháy phồng rộp lần đầu tiên được phát minh từ năm 1948 và bắt đầu được ứng dụng như một sản phẩm thương mại từ năm 1960, và chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam từ khoảng năm 2016. Điểm qua một vài thông tin từ TTXVN 3/10, đưa ra trong 9 tháng năm 2019, cả nước xảy ra 2.959 vụ cháy, nổ, làm 76 người chết và 124 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 1.057 tỷ đồng. Như vậy, chúng ta lý giải được là: Vì sao sơn chống cháy lại phát triển rất nhanh trong những năm gần đây? 

Từ năm 2017, Cục cảnh sát PCCC đã có quyết định bắt buộc tất cả các công trình kết cấu thép trong tòa nhà, nhà xưởng, cây xăng...phải sử dụng sơn chống cháy theo tùy từng loại hình mà số phút chống cháy khác nhau  được đánh giá theo tiêu chuẩn TCVN 9311-1-2012 “Yêu cầu thử nghiệm chịu lửa với các công trình xây dựng”.

nguyên vật liệu cho sơn chống cháy phồng rộpẢnh: Minh họa

Cơ chế hoạt động của sơn chống cháy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả: 

Ở điều kiện thường, SCC cùng với lớp sơn lót  đóng vai trò như một lớp sơn bảo vệ, như: chống rỉ, chịu va đập, bám dính tốt, chịu nước... Khi xảy ra cháy, lớp SCC sẽ phồng nở theo nhiệt độ, tạo ra lớp xốp cách nhiệt ngăn cản sự truyền nhiệt trực tiếp từ môi trường lên kết cấu thép. Với hiện quả cách nhiệt của lớp xốp sẽ giúp kéo dài thời gian “bền” của kết cấu khi xảy ra cháy. Từ đó, cho phép có thời gian sơ tán con người, của cải, chữa cháy...làm giảm thiểu thiệt hại về người và vật chất.

SCC phồng rộp được cấu thành từ 5 thành phần chính:

 Chất tạo màng (nhựa), titan và bộ 3 nguyên liệu APP (Amoni polyphosphate), Penta (Pentarythol) và Melamin.

1. Nhựa cho sơn chống cháy của Megavietnam là nhựa Acrylic gốc dung môi có tính tương hợp tốt với bộ 3 phụ gia chống cháy, nhanh khô, đảm bảo quá trình thi công dễ dàng, chống chảy xệ. Hiện sản phẩm của chúng tôi có hai dạng: dạng rắn và dạng lỏng.

-    Dạng rắn: Là nhựa Acrylic hàm rắn 100%.

-    Dạng lỏng: Là nhựa Acrylic hàm rắn 58%.

2. APP (Amoni polyphosphate) là chất cung cấp axit “Acid donor”. APP dùng cho sơn chống cháy phồng rộp là APP pha II có độ dài phân tử lớn (n>1000), bắt đầu bị phân hủy từ nhiệt độ 300oC, đặc trưng này khác biệt rất lớn so với APP pha I có độ dài phân tử thấp (n<100) và thường bị phân hủy ở nhiệt độ từ 150oC.

3. Penta (Pentarythol) là chất cung cấp carbon “Carbon donor”. Khác với những ứng dụng khác, Penta trong sản xuất sơn chống cháy phồng rộp là loại Penta nghiền. Yêu cầu bắt buộc hàm lượng Penta phải trên 95% và kích thước trung bình (D50) cần đạt 45 micro.

4. Melamine là chất thổi khí tạo foam “blowing agent”. Melamine phù hợp với ứng dụng chống cháy là loại Melamine có tính tương hợp tốt với APPPenta ở trên để tạo thành bộ 3 phụ gia chống cháy phồng rộp hoàn chỉnh.

Video: Nguyên vật liệu cho sơn chống cháy phồng rộp

>> Nhận tư vấn các giải pháp kỹ thuật phù hợp nhất trong quá trình thi công các sản phẩm sơn chống cháy <<

Quy trình đánh giá, chọn lọc nguyên vật liệu sản xuất sơn chống cháy phồng rộp tại Hóa chất Mega Việt Nam.

Hướng đến mục tiêu cung cấp nguyên liệu phù hợp và chất lượng ổn định, bộ phận Mega R&D của công ty Hóa chất Mega Việt Nam liên tục tìm kiếm và lựa chọn nguyên liệu mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt và bộ 4 nguyên liệu quan trọng: nhựa, APP, Penta và Melamin. Mega R&D luôn đảm bảo đánh giá chất lượng nguyên liệu bằng thực nghiệm trước khi giới thiệu đến khách hàng.

Sơn chống cháy có hàm rắn cao và bốn trong  năm thành phần chính của sơn chống cháy phồng rộp là dạng bột. Vì vậy, cần lựa chọn các phụ gia chống cháy có độ thấm dầu trung bình để không làm tăng độ nhớt của sơn, gây ảnh hưởng đến chế độ sản xuất, thi công và lưu kho sản phẩm. Độ thấm dầu của phụ gia chống cháy được xác định theo Tiêu chuẩn ASTM D28-195.  

Độ thấm dầu của bột chính là khối lượng dầu lanh dùng để thấm ướt hoàn toàn 100g bột.

Mẫu trước khi đánh giá cần được sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60oC và để nguội trong bình hút ẩm. Chuẩn bị 200 ml dầu lanh cho 10 g bột. Nhỏ từ từ từng giọt dầu lanh lên trên bề mặt bột và đảo trộn đều để bột có thể thấm dầu hoàn toàn, không để xảy ra hiện tượng vón cục trong quá trình thực nghiệm. Ta tiến hành công việc đó cho đến khi hỗn hợp bột của chúng ta đã thấm dầu hoàn toàn, khi đó hỗn hợp của chúng ta sẽ chuyển sang dạng đặc quánh. Lúc đó ngừng thí nghiệm và cân chính xác lượng dầu lanh còn lại . Từ đó xác định khối lượng dầu lanh đã dùng để thấm ướt hoàn toàn 10g mẫu bột.

Sau khi đánh giá xong độ thấm dầu của phụ gia bộ phận R&D sẽ chạy mẫu và đánh giá độ thấm dầu của phụ gia chống cháy trong mẫu sơn thành phẩm. Mẫu sơn chống cháy được chạy theo quy trình phân tán sơn thông thường theo thứ tự dung môi là nhựa và phụ gia phân tán, chống lắng à các loại bột à phân tán tốc độ cao khoảng 1500 vòng/phút cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất. Bổ sung dung môi cho đủ, khuấy thêm khoảng 10-15 phút rồi dừng và tiến hành thu hồi sản phẩm.

Sau khi chạy mẫu xong thì tiến hành xác định hàm rắn và bổ sung dung môi để đưa về hàm rắn lý thuyết. Cuối cùng đưa hỗn hợp sơn đi xác định độ nhớt (KU, 25˚) nên tiến hành xác định 3 lần trên cùng một mẫu để cho kết quả tin cậy.

Tại bộ phận R&D, cuối cùng chúng tôi đánh giá “tác động” của phụ gia chống cháy đến “hiệu quả chống cháy”, cụ thể là: việc thay thế một loại phụ gia chống cháy mới có ảnh hưởng thế nào đến biểu đồ nhiệt của tiêu bản sau khi đốt và cấu trúc màng foam.

Công việc này bao gồm các bước:

1.  Chuẩn bị tiêu bản:

Tiêu bản cần được làm sạch bằng cơ học (như mài) nếu là tiêu bản tái sử dụng, tẩy gỉ và rửa sạch bằng nước xà phòng, để khô.

2.  Phun tiên bản:

Tiêu bản để ngang trên giá phun, được phun 2 lớp

-         Lớp lót: sơn alkyd hoặc Epoxy, phun dày khoảng 50-60 micron.

-         Lớp sơn chống cháy: Phun dày 800 – 1000 micron

3. Để khô tự nhiên 7 ngày

4. Đốt tiêu bản:

Đệm 4 cạnh của tiêu bản bằng vải thủy tinh, sau đó lắp tiêu bản vào tủ đốt. Bật tủ đốt, nhiệt độ trong lò tăng nhanh và tăng đến 800oC trong vòng 30 phút. Kỹ thuật viên đo nhiệt độ sau tấm tiêu bản bằng “sung đo nhiệt hồng ngoại” cách 10 phút một lần.

5. Tháo tiêu bản và đánh giá ngoại quan, chiều cao màng foam (độ phồng nở) và cấu trúc bên trong màng foam khi cắt dọc.

6. Hoàn thành báo cáo đánh giá hiệu quả chống cháy, vẽ biểu đồ.

nguyên vật liệu cho sơn chống cháy phồng rộpẢnh: Minh họa 

Thi công sơn chống cháy phồng rộp. 

Sơn chống cháy phồng rộp được khuyến cáo sử dụng cho kết cấu thép của các nhà máy, xưởng công nghiệp.

Có hai cách thi công SCC: Một là thi công SCC lên các chi tiết trước, lắp ráp sau; Hai là lắp ráp chi tiết thành kết cấu hoàn chỉnh rồi mới thi công SCC. Đối với cả hai cách thi công, SCC đều được phun bằng máy phun áp lực cao vì độ dày màng sơn yêu cầu cao (tối thiểu 600 micron), độ nhớt của SCC cao (100-120KU) và độ mịn tương đối thô (100-150 micron).

 Thi công SCC cần đảm bảo 3 lớp:

1-      Lớp lót (thông thường sử dụng sơn lót Alkyd hoặc Epoxy): để tăng bám và bảo vệ kết cấu.

2-      Lớp SCC (hệ nước hoặc dung môi) có độ dày tùy theo yêu cầu của công trình.

3-      Lớp phủ (thông thường sử dụng sơn phủ Alkyd, AC hoặc PU 2K): để bảo vệ lớp SCC.

Hiện nay, Mega Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu ở Việt Nam về cung cấp bộ nguyên liệu cho sơn chống cháy phồng rộp. Dựa trên việc xây dựng công thức, thực nghiệm, kiểm chứng để đánh giá, lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất cho “sơn chống cháy phồng rộp” hệ dầu và hệ nước, hệ 1K và 2K, trong quy mô thí nghiệm. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn nguyên liệu và giải pháp kỹ thuật cho khách hàng. Mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực nhất từ việc rút ngắn thời gian tìm hiểu, định hướng phát triển sản phẩm.

>> Xem ngay các loại phụ gia chống cháy tốt nhất hiện nay trên thị trường <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523