TÌM HIỂU VỀ SƠN CHỐNG GỈ

TÌM HIỂU VỀ SƠN CHỐNG GỈ

TÌM HIỂU VỀ SƠN CHỐNG GỈ

Sơn chống gỉ nói chung là một loại sơn chuyên việt được sản xuất ra nhằm ngăn chặn các phản ứng hóa học xảy ra giữa kim loại với các yếu tố trong môi trường tự nhiên như nhiệt độ, nước, khí oxy, muối,…

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIA CÔNG SƠN ALKYD
MỘT SỐ CHẤT XÚC TIẾN KIM LOẠI LÀM KHÔ MÀNG SƠN
NHỰA EPOXY LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHỰA EPOXY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN GỐC NHŨ TƯƠNG
MỘT SỐ PHỤ GIA CHỐNG LẮNG CHO SƠN

TÌM HIỂU VỀ SƠN CHỐNG GỈ

Ngành công nghiệp kim loại là một trong những ngành lớn và có vai trò rất quan trọng đối với kinh tế nước nhà. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được chức năng của sơn chống gỉ ngày càng phổ biến khi mọi loại đồ dùng chúng ta sử dụng ngày nay đều có thành phần làm từ kim loại, không ít thì nhiều. Vì thế nên ngành công nghiệp kim loại cần được đầu tư rất lớn, trong đó sơn chống gỉ chính là phần đầu tư quan trọng nhất.

1. Sơn chống gỉ là gì?

Sơn chống gỉ nói chung là một loại sơn chuyên việt được sản xuất ra nhằm ngăn chặn các phản ứng hóa học xảy ra giữa kim loại với các yếu tố trong môi trường tự nhiên như nhiệt độ, nước, khí oxy, muối,… gây nên hiện tượng gỉ sét, phá hoại kim loại, gây thiệt hại lớn về tài sản, và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người.

2. Phân loại sơn chống gỉ

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sơn chống gỉ chính đó là:

- Sơn chống gỉ 1 thành phần

- Sơn chống gỉ 2 thành phần

- Sơn chống gỉ 1 thành phần

>> Xem thêm: Sơn PU 2K trên kẽm và inox <<

a. Sơn chống gỉ 1 thành phần có gốc Alkyd hoặc Acrylic.

Đặc điểm của sơn chống gỉ 1 thành phần là giá rẻ, dễ thi công, có thể dùng xăng để pha sơn khi thi công. Sơn chống gỉ 1 thành phần có màu ghi xám, đỏ và nâu đỏ.

Tính chất vật lý của sơn kết cấu thép 1 thành phần:

- Vì là sơn 1 thành phần nên rất dễ và tiện lợi khi thi công

- Sơn khô nhanh và khả năng bám dính tốt

- Khả năng chống rỉ sét tốt và bền màu trong môi trường ăn mòn thường

- Độ bóng: tùy thuộc vào từng hãng sơn mà độ bóng khác nhau

- Màu sắc: thông thường sơn chống rỉ kết cấu thép alkyd có màu xám (ghi) và màu nâu đỏ, còn sơn phủ kết cấu thép alkyd có nhiều màu sắc lựa chọn hơn: xanh, đỏ, tím, vàng, xanh lá, xanh dương, xanh cẩm thạch...

Độ phủ của sơn kết cấu thép 1 thành phần: Độ phủ của sơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bề mặt cần sơn, tay nghề thợ thi công, công tác chuẩn bị bề mặt và mục đích sử dụng.

Thành phần chính sản xuất sơn chống gỉ:

- Nhựa alkyd/Acrylic

- Bột màu chống gỉ

- Bột độn

- Phụ gia đặc biệt khác

- Dung môi

sơn chống rỉẢnh: Minh họa

b. Sơn chống gỉ 2 thành phần

Sơn chống rỉ 2 thành phần còn được gọi là sơn epoxy, với khả năng chịu mài mòn và va đạp tốt, chịu được thời tiết hay hóa chất nên được sử dụng cho những công trình đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật như hệ thống cầu cống, kết cấu kiện nhà xưởng, nhà công nghiệp, hệ thống máy móc, những công trình sắt thép ngoài biển, dùng cho môi trường nước biển như tàu thủy, tàu biển.v.v. 

Tính chất vật lý của sơn epoxy kết cấu thép 2 thành phần:

- Là sơn epoxy 2 thành phần: Thành phần A (phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn)

Sơn epoxy kết cấu thép có khả năng chống mài mòn với sức đề kháng tuyệt vời với nước biển, dầu thô, dầu nhiên liệu và mài mòn. 

Sơn epoxy dùng cho kết cấu thép áp dụng được trên cả thép mới hay cũ 

Rất dễ sử dụng, chỉ cần loại bỏ tất cả các tạp chất trên bề mặt cần sơn sau đó phủ trực tiếp sơn epxoy kết cấu thép lên.

Màu sắc: cũng giống như sơn kết cấu thép alkyd 1 thành phần thì sơn epoxy chống rỉ kết cấu thép chỉ có 2 màu ghi (xám) và nâu đỏ, còn sơn phủ epoxy kết cấu thép thì đa dạng màu hơn.

Độ phủ lý thuyết: độ phủ của sơn epoxy kết cấu thép ngoài phụ thuộc vào các yếu loại sơn, tay nghề thợ thi công, bề mặt cần sơn... thì còn tùy thuộc vào độ dày của màng sơn khi khô. Nếu độ dày màng sơn khi khô là 100µm thì 1kg sơn epoxy kết cấu thép sẽ sơn được từ 7-8m².

Thành phần chính sản xuất sơn epoxy 2 thành phần:

- Nhựa epoxy 75% 

- Đóng rắn amide

- Phụ gia chống gỉ (Kẽm oxit, kẽm phosphate)

- Bột độn

- Dung môi

Hiện nay, Công Ty TNHH Thương Mại Tổng Hợp Mega Việt Nam đã và đang triển khai rộng rãi các sản phẩm nguyên liệu cho sản xuất sơn chống gỉ, các sản phẩm nhựa alkyd, acrylic, epoxy cùng với một số nguyên liệu chống gỉ khác như kẽm photphat, kẽm oxit, oxit sắt...là một trong những sản phẩm thế mạnh của Mega. Cùng với độ ngũ kĩ thuật với kinh nghiệm và thực tiễn trong lĩnh vực sơn dầu, sơn công nghiệp… Mega luôn là đối tác tin cậy và đồng hành cùng bạn đến thành công.

>>Xem ngay các hóa chất công nghiệp tốt nhất trên thị trường hiện nay<<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnam.vn

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523